Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Visa Hàn Quốc Chi Tiết Từ A-Z

14:15, 24/12/2020 - admin

Hướng Dẫn Thủ Tục Làm Visa Hàn Quốc Chi Tiết Từ A-Z

Visa hay còn gọi là thị thực. Đây là một bằng chứng hợp pháp xác nhận bạn có được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở quốc gia bạn xin cấp hay không.  Khi bạn muốn đi du lịch, đi công tác hay đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài,.. bạn bắt buộc phải có Visa đến nước đó trừ trường hợp nước đó có chính sách miễn việc xin Visa đối với công dân Việt Nam. Hàn Quốc hiện nay chưa có chính sách xin visa Hàn Quốc cho nước ta nên bạn phải bắt buộc thực hiện thủ tục này. Hiện nay thủ tục này có nhiều thay đổi, tuy nhiên bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục xin Visa Hàn Quốc chi tiết từ A – Z.

1. Làm visa Hàn Quốc có dễ không ?

Thực ra xin Visa Hàn Quốc không có khó như bạn nghĩ. Tuy nhiên nó cũng không dễ dàng gì mỗi năm có rất nhiều trường hợp bị đánh rớt khi xin visa đi Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ vào mối quan hệ ngày càng tốt đẹp về chính trị - văn hóa - thể thao giữa hai nước dẫn đến việc xin Visa thêm dễ dàng hơn nếu bạn ở các thành phố lớn đó là Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Nếu như trước đây, bạn muốn xin visa Hàn Quốc 5 năm, bạn phải từng nhập cảnh vào Hàn Quốc 4 lần trở lên trong 2 năm liên tục. Kể từ tháng 12/2019 chỉ cần bạn có hộ khẩu thường trú hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Tp.  Hồ Chí Minh, Đà Nẵng tối thiểu 1 năm, bất kể bạn đã đến Hàn Quốc trước đó hay chưa thì vẫn đủ điều kiện xin được visa 5 năm.

Ngoài ra, nếu bạn đang sinh sống ở 1 trong 3 thành phố trên khi làm thủ tục xin visa Hàn Quốc bạn cũng không cần phải chứng minh tài chính, không cần phải có sự đặt trước máy bay hay khách sạn, lịch trình khi muốn đi du lịch.

Đối với những người không thường trú và cũng không tạm trú ở 1 trong 3 thành phố kia, thì bạn đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa hàn Quốc và đầy đủ các điều kiện cần thiết thì chắc chắn bạn sẽ xin được visa một cách thuận lợi.

Trong trường hợp bạn bị rớt visa hàn Quốc bạn cần lưu ý rằng sau 3 tháng kể từ ngày nhận được giấy thông báo bị từ chối cấp visa bạn mới có thể xin tái đăng ký cấp visa lại và các hồ sơ đã nộp thì sẽ không được hoàn trả lại. Trường hợp visa du học nếu không có lý do đặc biệt tối thiểu bạn phải mất hơn 6 tháng mới có thể nộp hồ sơ xin cấp visa thêm lần nữa.

2. Các loại visa Hàn Quốc

Bạn muốn đặt chân đến xứ sở kim chi thì bên cạnh hộ chiếu bạn cần có thêm tấm visa Hàn Quốc được cấp bởi đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Hiện nay có nhiều loại visa khác nhau tùy thuộc vào mục đích đi Hàn Quốc của bạn là gì. Dưới đây là 4 loại visa Hàn Quốc khác nhau dựa vào mục đích lưu trú.

- Visa ngoại giao, công vụ Hàn Quốc

Đối tượng được cấp loại visa này là cán bộ ngoại giao, nhân viên quốc phòng quân đội.  Visa này được chia thành 3 loại Visa gồm visa A-1, visa A-2, visa A-3

- Visa dành cho người lao động.

Loại visa Hàn quốc này sẽ có 10 loại khác nhau dành cho từng nhóm người có mục đích lao động khác nhau. Đó là:

+ Visa E-1: visa cấp cho những người giảng dạy, tham gia công tác nghiên cứu tại cá trường đại học Hàn Quốc.

+ Visa E-2: visa giảng viên ngoại ngữ cấp cho công dân ở một số quốc gia đến Hàn Quốc làm giáo viên tiếng anh.

+ Visa E-3: visa nghiên cứu

+ Visa E-4: visa cấp cho những người đến Hàn Quốc hỗ trợ kỹ thuật

+ Visa E-5: đây là visa chuyên gia cấp cho những người làm trong các lĩnh vực chuyên nghiệp như phi công

+ Visa E-6: visa nghệ thuật, giải trí

+ Visa E-7: visa cấp cho lao động có chuyên môn, có tay nghề cao.

+ Visa E-8: visa cho lao động ngắn hạn

Ngoài ra còn có visa E-9 visa lao động phổ thông, visa E-10 visa lao động trên tàu thuyền, Visa H-1visa lao động ngày lễ

+ Visa hàn Quốc lưu trú ngắn hạn; gòm  loại nhỏ sau visa C-1visa phóng viên tạm trú, visa C-2 visa thương mại ngắn hạn, Visa C-3 visa du lịch ngắn hạn, Visa C-4 visa lao động ngắn hạn cấp cho lao động đến Hàn Quốc. Thời hạn visa C-4 này là 90 ngày.

+ Visa lưu trú dài hạn Hàn Quốc

Loại Visa Hàn Quốc này có 17 loại khác nhau như D-1 visa văn hóa/ nghệ thuật, visa D-2 visa du học, D-3 visa đào tạo sản xuất, D-4 visa đào tạo tổng hợp,…

3.     Hồ sơ chuẩn bị làm Visa Hàn Quốc

Trước khi đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp visa bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa hàn Quốc sau:

- Hồ sơ cá nhân và đơn xin thị thực:

+ Đơn xin thị thực: Bạn tải xuống mẫu phù hợp với mục đích xin visa của mình trên mạng hoặc có thể xin tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

+ Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng đối với trường hợp xin visa đi dưới 90 ngày.

+ 2 ảnh thẻ 3,5x4,5 cm, phông trắng và chụp trong vòng 3 tháng

+ Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng.

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước có công chứng.

+ Giấy khai sinh (đối với trẻ em).

- Giấy tờ chứng minh công việc:

- Giấy tờ chứng minh tài chính: để được cấp visa hàn Quốc bạn phải có sổ tiết kiệm từ 5.000 USD trở lên và kỳ hạn gửi trên 3 tháng. Nếu bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại 3 thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì không cần có bước này.

- Giấy tờ lịch trình chuyến đi

Ngoài các giấy tờ trên trong trường hợp cần thiết Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm những giấy tờ khác. Tất cả hồ sơ giấy tờ xin visa Hàn Quốc đều phải được dịch thuật qua tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và phải được công chứng.

4. Thủ tục xin visa hàn Quốc

Bắt đầu từ ngày 25/4/2019 bạn phải nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại KVAC – trung tâm tiếp nhận thị thực Hàn Quốc tại địa chỉ cụ thể sau

+ Tại Hà Nội: tầng 12, tòa nhà văn phòng Discovery Complex, 302 Đường Cầu Giấy, Hà Nội.

+ Tại Thành  phố Hồ Chí Minh: tầng 16, tòa nhà Vietcombank, số 5 Công trường Lê Minh, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ thì 9h00 đến 11h30. Thời gian trả visa buổi chiều sau 14h00- 16h00 ( thứ 7 và chủ nhật không làm việc)

Quy trình nộp hồ sơ xin Visa hàn Quốc được thực hiện như sau:

- Đăng ký lịch hẹn online

+ Bước 1: truy cập vào trang đăng ký lịch hẹn . Tại Hà Nội bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau http://www.sisaforkorean-vt.com/visacenter/booking/insert. Hoặc trang đăng ký ở thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ http://www.visaforkorean-hc.com/visacenter/booking/nisert

+ Bước 2: thiết lập ngày hẹn. Bước này bạn chọn ngày mà bạn muốn nộp hồ sơ. Cần lưu ý rằng ô màu đỏ, màu xám cho thấy ngày đó đã kín lịch.

+ Bước 3: chọn giờ hẹn sau khi đã chọn được ngày phù hợp

Bạn phải chọn cả khung giờ chính và khung giờ phụ. Khung giờ phụ kéo dài 15 phút theo khung giờ chính mà bạn đã chọn.

+ Bước 4: Điền các thông tin cơ bản

+ Bước 5: Chọn đồng ý sử dụng dịch vụ và bấm đăng ký

- Đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực KVAC

Khi đến đây nộp bạn cần lưu ý ăn mặc lịch sự, gọn gàng để tạo thiện cảm với nhân viên. Bạn nên đi sớm trước giờ đã hẹn để thời gian đỡ cập rập. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý các lý do rớt visa bạn cần tránh như hộ chiếu không còn hiệu lực, đơn xin visa không ghi rõ mục đích nhập cảnh hoặc thời gian lưu trú, bạn đang mang bệnh truyền nhiễm, mắc bệnh thần kinh, nghiện ma túy,..

Khi đến đây, Bạn đến quầy lễ tân trình CMND hoặc thẻ căn cước để nhận thẻ ra vào cổng. Sau khi lấy được thẻ bạn đi lê tầng để bấm số và ngồi đợi ở phòng chờ đến số của mình. Khi đến số của bạn thì bạn đến nộp hồ sơ ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ. Cuối cùng nộp lệ phí tại quầy thanh toán sau đó nhận giấy hẹn đợi kết quả.

5. Phí xin visa Hàn Quốc hết bao nhiêu?

Phí xin visa Hàn Quốc hiện nay bao gồm:

- Mức lệ phí nộp cho Đại sứ quán dao động từ 20 đến 80 USD tùy thuộc vào loại visa mà bạn đang xin cấp

- Phí đăng ký xin nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc tại trung tâm tiếp nhận thị thực KVAC là 390.000 đồng

Phí  xin visa Hàn Quốc không quá cao nên bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này

6. Xin visa Hàn Quốc mất bao lâu ?

Sau khi bạn nộp hồ sơ thành công và đóng lệ phí đầy đủ người ta sẽ đưa cho bạn giấy hẹn lấy kết quả. Bạn chỉ cần căn cứ vào thời gian trong giấy hẹn để đi lấy kết quả. Thông thường sau 9 ngày làm việc từ khi nộp hồ sơ xin visa Hàn Quốc  thì sẽ có kết quả cho bạn. Để thuận tiện hơn, bạn có thể truy cập vào trang web http://www.visa.go.kr/ để kiểm tra tình trạng visa của mình.

7. Thời hạn của visa Hàn Quốc bao lâu

Thời hạn visa của bạn bao lâu thì phải căn cứ vào loại visa mà bạn đang tiến hành xin cấp. Nếu tính theo số lần nhập cảnh có thể tạm chia visa Hàn Quốc thành 2 loại sau:

- Single visa: visa này chỉ cho phép bạn nhập cảnh vào Hàn quốc 1 lần duy nhất. Sau khi bạn đã xuất cảnh Hàn Quốc bạn không thể tiếp tục dùng visa này để nhập cảnh Hàn Quốc một lần nữa dù visa vẫn còn hiệu lực . Thời gian lưu trú tối đa của visa này là 15 ngày. Visa này có thời hạn là 3 tháng

- Multiple visa: Sử dụng visa này bạn có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần. Với loại visa này chia làm 2 loại khác nhau đó là visa Hàn quốc 5 năm Multiple và visa Hàn Quốc 10 năm Multiple. Đối với visa 5 năm thì thời hạn lưu trú tối đa là 30 ngày, còn đối với loại visa Hàn Quốc 10 năm thì thời hạn lưu trú tối đa là 90 ngày.

Kết luận: trên đây là các thông tin cơ bản hướng dẫn thủ tục làm visa hàn Quốc chi tiết từ A đến Z. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xin visa hàn Quốc.