Vấn đề việc làm thêm khi đi du học Đài Loan

14:10, 06/06/2021 - admin

Vấn đề việc làm thêm khi đi du học Đài Loan

Nhiều thập niên trở lại đây, bên cạnh việc học đại học tại Việt Nam, du học nước ngoài đã trở thành con đường nhiều bạn trẻ lựa chọn gửi gắm những hoài bão, tương lai. Thực tế, du học đem lại cho chúng ta rất nhiều thứ: sự tự lập, tự tin, những kiến thức bạn chưa chắc sẽ được học ở Việt Nam, một tấm bằng đại học quốc tế danh giá, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp,... Tuy nhiên, để có thể học tập, sinh sống tại nước ngoài và cụ thể trong bài viết này là du học Đài Loan, chắc hẳn đã và đang có rất nhiều bạn trẻ suy nghĩ về vấn đề đi làm thêm để có thể trang trải trong quá trình đi du học. Nếu bạn đang có ý định lựa chọn hòn đảo xinh đẹp Đài Loan làm nơi thực hiện những ước mơ thì bài viết này là dành cho bạn.

Được đánh giá là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trong khu vực Châu Á, môi trường tốt, chi phí học tập rẻ, nhiều cơ hội để phát triển,..., Đài Loan trở thành nơi nhiều bạn trẻ lựa chọn để đi du học. Tuy nhiên, là hòn đảo nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và nền ẩm thực vô cùng phong phú; Đài Loan ngày càng thu hút nhiều người trên khắp thế giới đến tham quan. Cũng chính vì vậy mà chi phí sinh hoạt ở Đài Loan khá đắt đỏ, khiến các bạn du học sinh băn khoăn, trăn trở, tìm kiếm việc làm. Trong bài viết này, chúng tôi xin thông tin đến các bạn những quy định, lưu ý và kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm khi du học tại Đài Loan.

1. Du học sinh tại Đài Loan có được phép đi làm thêm?

Nếu như ở Trung Quốc hay Singapor, du học sinh không được phép làm thêm trong khoảng thời gian đang du học tại các đất nước này thì chính sách của Đài Loan lại vô cùng “thoáng" đối với vấn đề làm thêm của du học sinh tạo điều kiện giúp các bạn có thêm kinh phí trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, chính phủ Đài Loan cũng có những quy định cụ thể: Để được phép đi làm thêm trong khoảng thời gian du học tại Đài Loan, bạn phải đến “Ủy ban lao động quốc gia" để được cấp giấy phép lao động, bên cạnh đó cũng có một số trường đại học sẽ hỗ trợ các du học sinh ngoại quốc hoàn thành các giấy tờ thủ tục để xin được giấy phép lao động và giấy phép lao động này chỉ có thời hạn 6 tháng. Đồng thời, du học sinh chỉ được làm tối đa 16 giờ/tuần. Nếu phát hiện làm quá số giờ quy định hoặc không có giấy phép/giấy phép đã hết hạn, du học sinh sẽ bị phạt từ 30.000 đến 150.000 Đài tệ.

2. Những lưu ý khi làm thêm tại Đài Loan

  • Cho dù là du học ở bất kỳ quốc gia nào, trình độ ngoại ngữ cũng sẽ quyết định loại công việc và mức lương bạn nhận được. Vậy nên hãy cố gắng trau dồi ngoại ngữ ngay từ bây giờ.
  • Thái độ và tác phong làm việc bao giờ cũng là yếu tố bạn buộc phải học hỏi, trau dồi.
  • Lương làm thêm tại Đài Loan thông thường chỉ khởi điểm với 133 Đài tệ/ giờ, tuy nhiên bởi vì bạn là du học sinh mới, khả năng ngôn ngữ còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ không có nhiều sự lựa chọn trong việc làm thêm. Chính vì vậy, hãy nỗ lực làm việc, thể hiện những điểm mạnh của bản thân, không ngừng học hỏi, trau dồi kĩ năng,... mức lương sẽ được tăng dần theo khả năng làm việc của bạn. Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy tìm kiếm cho mình những công việc có lương khởi điểm cao nhưng phải phù hợp với thời gian học cũng như khả năng của bản thân nhé.

3. Những khó khăn du học sinh sẽ gặp phải khi đi làm thêm tại Đài Loan

  • Rào cản ngôn ngữ có lẽ là vấn đề lớn nhất của các du học sinh cho dù ở Việt Nam bạn có giỏi ngoại ngữ đến đâu. Hãy cố gắng trau dồi khả năng nghe nói, đừng sợ sai và hãy hỏi lại nếu bạn chưa nghe rõ hoặc chưa hiểu câu nói của đối phương.
  • Không hiểu cách làm việc của người Đài Loan cũng là một trong những khó khăn mà nhiều bạn gặp phải khiến bạn không gây được thiện cảm với chủ, không phát triển được công việc. Chú ý, quan sát, học hỏi từ những người đi trước sẽ giúp bạn cải thiện được khó khăn này.
  • Không cân bằng được thời gian học và làm. Rời xa gia đình, thay đổi môi trường, bị những khoản chi phí sinh hoạt chi phối; có những bạn chấp nhận bỏ vài buổi học để đi làm “chui", kiếm thêm kinh phí để rồi sau khi tốt nghiệp, những kiến thức thực tế bạn học được ở trường không được bao nhiêu. Hãy xác định rõ ràng mục đích của bạn để không uổng phí khoảng thời gian quý báu khi đi du học nhé.

4. Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm thêm khi du học tại Đài Loan

Nếu như bạn có người thân tại Đài Loan thì hãy nhờ họ giúp bạn tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp với việc học và có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, sự giới thiệu từ các thầy cô cũng sẽ giúp các bạn tìm được công việc phù hợp, hạn chế rủi ro bị lừa đảo khi tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm cũng là một gợi ý, tuy nhiên hãy tìm kiếm những trung tâm uy tín, chuyên nghiệp để có được một công việc an toàn nhé.

Du học Đài Loan đã và đang trở thành sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, mở ra cho bạn những cơ hội việc làm tốt sau khi tốt nghiệp; tuy nhiên chi phí sinh hoạt và vấn đề việc làm thêm cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều du học sinh. Thông qua bài viết này, MNI hy vọng đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn vững bước trên con đường du học sắp tới.